An Định Services & Trading Co.Ltd

Năng lượng tái tạo là gì?

Hiện nay, năng lượng tái tạo đang trở thành xu hướng toàn cầu và dần thay thế nguồn năng lượng từ tài nguyên thiên nhiên. Vậy năng lượng tái tạo là gì? Lợi ích và xu hướng sử dụng nguồn năng lượng này như thế nào?

Hiện nay, dân số con người ngày một tăng, kéo theo đó là các công trình nhà ở, nhà máy, xí nghiệp,… cũng được xây dựng nhiều vô số kể. Tuy nhiên, việc này lại đòi hỏi nguồn năng lượng lớn hơn bao giờ hết. Thế nhưng, năng lượng hiện nay chúng ta đang sử dụng chủ yếu đến từ nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ,… và chúng đang dần cạn kiệt. Do đó, giải pháp được đưa ra là năng lượng tái tạo và chúng sẽ dẫn trở thành xu hướng trong tương lai. Vậy năng lượng tái tạo là gì? Lợi ích và xu hướng sử dụng nguồn năng lượng này như thế nào?

Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo hay còn được biết đến là nguồn năng lượng sạch hoàn toàn và chúng trái ngược với nhiên liệu hóa thạch. Năng lượng tái tạo được tạo ra từ các nguồn hình thành liên tục và gần như là vô hạn như ánh sáng mặt trời, mưa, gió, thủy triều,…

Phân loại năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo tuy còn khá mới nhưng hiện tại nguồn năng lượng sạch hoàn toàn này đang dần trở thành xu hướng toàn cầu và có vai trò quan trọng trong tương lai. Trong đó, năng lượng tái tạo cũng rất đa dạng như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng thủy triều,…

Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch được nhiều người biết đến nhất. Đối với nguồn năng lượng này, chúng ta có thể khai thác nhờ các công nghệ hiện đại như sưởi ấm, quang điện, quang hợp nhân tạo,…

Năng lượng gió

Giống như năng lượng mặt trời, năng lượng gió cũng ngày một phổ biến và có vai trò quan trọng trong tương lai. Nguồn năng lượng này được tạo ra nhờ sức gió thông qua các tuabin gió. Trong đó, các tuabin gió thường có quy mô lớn và có công suất từ 600 kW đến 9 MW. Khi tốc độ gió tăng sẽ làm sản lượng điện tăng lên và đạt công suất tối đa cho tuabin.

Thủy điện

Thủy điện cũng là một nguồn năng lượng sạch hoàn toàn và đang được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia. Nguồn năng lượng này sẽ hoạt động dựa vào sức nước trong các dòng chảy có tốc độ nhanh để thiết lập tuabin máy phát điện. Tuy nhiên, các công trình thủy điện, đập thủy điện lại không được xem là năng lượng tái tạo.

Lý do đưa ra là vì chúng làm ảnh hưởng đến dòng chảy của các con sông, làm ảnh hưởng đến con người và các sinh vật sống trong khu vực đó. Đồng thời, nếu không được kiểm soát cẩn thận chúng còn có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường.

Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt là loại năng lượng được sinh ra từ sự hình thành ban đầu của Trái Đất và sự phân rã phóng xạ của các khoáng chất. Ở những khu vực có độ dốc địa nhiệt đủ cao có thể được dùng để khai thác và tạo ra điện. Tuy nhiên, công nghệ khai thác loại năng lượng này hiện nay vẫn còn hạn chế. Đồng thời, các vấn đề về kỹ thuật cũng làm giảm đi tiện ích của năng lượng địa nhiệt.

Năng lượng sinh học

Năng lượng sinh học hay còn được gọi là năng lượng sinh khối và có nguồn gốc từ động vật hay thực vật. Nguồn năng lượng này được tạo ra và có thể sử dụng trực tiếp hay gián tiếp nhờ vào quá trình đốt cháy để tạo ra nhiệt. Tuy nhiên, hiện nay việc đốt sinh khối có nguồn gốc từ thực vật đã tạo ra lượng khí CO2 lớn và gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Do đó, năng lượng sinh học dần không còn được xem là nguồn năng lượng sạch hoàn toàn như trước nữa.

Năng lượng chất thải rắn

Tái chế rác thải hữu cơ thành năng lượng được xem là giải pháp hoàn hảo và cần thiết hiện nay. Do đó, năng lượng chất thải rắn ra đời không chỉ tạo ra nguồn năng lượng sạch mà còn giúp xử lý nguồn rác thải và làm giảm phát thải khí nhà kính. Năng lượng chất thải rắn hiện nay đã được áp dụng ở nhiều quốc gia, nhất là ở các nước phát triển. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển việc xử lý rác thải thành nguồn năng lượng lại gặp nhiều hạn chế do thiếu vốn đầu tư và công nghệ.

Năng lượng thủy triều

Cũng là dạng năng lượng sạch hoàn toàn, thủy triều được tận dụng để tạo ra điện nhờ vào sự chuyển đổi năng lượng. Tuy nhiên, năng lượng thủy triều được sử dụng vẫn còn rất hạn chế. Nguyên nhân là vì chúng có mức phí đầu tư tốn kém và chỉ thực hiện được ở những nơi có vận tốc dòng chảy lớn hoặc thủy triều đủ cao mà thôi.

Nhiên liệu đốt hydrogen và pin nhiên liệu hydro

Hiện nay, nhiên liệu hydrogen đã được sử dụng trong pin nhiên liệu hydro và cung cấp nguồn năng lượng cho động cơ điện giống như pin lưu trữ điện. Nguồn năng lượng sạch này được ứng dụng vào các loại xe chạy bằng hơi nước.

Lợi ích của năng lượng tái tạo

So với năng lượng được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch thì năng lượng tái tạo có nhiều lợi ích hơn rất nhiều, có thể kể đến như:

  • Là nguồn năng lượng sạch hoàn toàn, thân thiện với thiên nhiên và hạn chế tối đa ô nhiễm đến môi trường.
  • Là nguồn năng lượng hoàn toàn có thể tái tạo được.
  • Năng lượng tái tạo cũng rất phong phú và đa dạng như gió, mặt trời, thủy triều,…
  • Là nguồn năng lượng được sử dụng miễn phí.
  • Năng lượng tái tạo có độ bền cao, chi phí bảo trì và bảo dưỡng thấp.
  • Khi sử dụng sẽ giúp tiết kiệm điện năng cho hộ gia đình, doanh nghiệp, nhà máy,…

Bài viết khác